รวมลิงค์ตัวช่วยเหลือการเข้าถึงเว็บไซต์


Warning: require() [function.require]: open_basedir restriction in effect. File(/opt/plesk/php/5.2/share/pear/_webheader.php) is not within the allowed path(s): (/var/www/vhosts/dcy.go.th/:/tmp/) in /space/vhosts/dcy.go.th/httpdocs/webnew/subsitesource/webboard_view.php on line 43
หน้าแรก » รายการข้อมูลกระดานสนทนา » รายละเอียดข้อมูล

รายละเอียดข้อมูลระบบกระดานสนทนา

ขอรับเด็ก2คนเป็นบุตรบุญธรรม

ดิฉันเป็นคนพุทธ เลี้ยงเด็กมุสลิม ชาย ไว้ 2 คนพี่น้อง คนพี่อายุ 17 คนน้องอายุ 14 เริ่มเลี้ยงคนน้องก่อนเมื่อปี 50 ส่วนคนพี่เพิ่งมาปี 59 ทั้ง2พี่น้องคนละพ่อแต่ไม่มีพ่อ ไม่เคยมีใครเห็นพ่อเด็ก แม่เด็กก็ตอบไม่ได้ว่าพ่ออยู่ไหน ในใบเกิดคนพี่ไม่มีชื่อพ่อ ในใบเกิดคนน้องมีชื่อพ่อแต่ไม่มีนามสกุลพ่อ เด็ก2คนนี้ใช้นามสกุลแม่และเป็นอิสลาม ส่วนแม่เด็กเป็นคนที่ลักษณะไม่ค่อยเต็มแต่คุยรู้เรื่อง แม่เด็กจะย้ายที่ทำงานไปเรื่อยๆ ไปกับแฟนใหม่ เปลี่ยนแฟนใหม่บ่อยไม่ได้นำเด็กไปด้วย และไม่ค่อยกลับมาหาลูก หลายปีกว่าจะเจอ แต่ยังติดต่อกันอยู่ ในช่วงปี 56-58 ช่วงนั้น แม่เด็กขอดูแลเอง แต่เร่ก็ตามดูห่างๆ ว่าเด็กมักจะอาศัยคนอื่นที่รู้จักในระแวกนั้นโดยบางวันแม่อยู่บางวันแม่ไม่อยู่ แต่พอปี 59 เด็กขี่มอไซค์มาหาเรา บอกว่าแม่ทิ้งให้อยู่กัน 2 คน แม่ไปทำงานภูเก็ตกับแฟนใหม่ เราจึงให้กลับมาอยู่กับเราต่อ และส่งให้เรียนเหมือนเดิม.และฝึกวิชามวยให้ คนพี่เรียน กศน. คนน้องเรียน ม. 2 คนน้องฝากซ้อมที่ค่ายใหญ่ คนพี่เรียนไป ทำงานพิเศษด้วย แต่แม่เด็กย้ายที่อยู่บ่อย และบอกว่าจะไม่กลับมาถ้าไม่จำเป็น แม่เด็กไม่ได้ส่งเสียค่าอะไร มีแค่นานๆ ทีคนน้องจะขอให้แม่เติมเงินมือถือให้ 50 บาท เราเลี้ยงเหมือนลูกหลานเรา และเราไม่มีลูกหลานผู้ชาย เรารักและห่วงอนาคตเด็ก เราสอนแต่สิ่งดีๆ ก็มีบ้างที่เด็กดื้อไม่ฟัง แต่ก็ค่อยๆสอนไป ญาติทางแม่มี แต่ก็ไม่เคยมาเยี่ยมหา นานๆ ที เด็กๆ จะไปหาญาติทางแม่ เช่น งานแต่ง งานกินบุญ เราต้องการแบ่งที่ดินบางส่วนให้เด็กไว้เพื่ออนาคตถ้าเขามีครอบครัวแล้ว หรือเขามีเหตุผลอะไรสักอย่างที่ไม่อยากอยู่กับเรา อย่างน้อยเขาจะไม่เร่ร่อน เขายังมีที่ดินไว้ปลูกบ้าน ไว้อาศัย เวลามีเมีย จะได้ไม่มีใครดูถูกว่าไม่มีอะไรเลย แม่เด็กไม่มีสมบัติอะไรให้เด็กเลยและไม่เคยหาให้ด้วย เด็กโตขึ้นทุกวัน น่าสงสารถ้าต้องเร่ร่อนอาศัยคนอื่นไปเรื่อยๆ เราเองไม่หวังว่าเขาจะมาเลี้ยงเราตอนเราแก่หรอกค่ะ เราเลี้ยงล฿กคนอื่นมาหลายสิบคนแล้ว ส่งเรียนจนจบ ม.3 เขาก็หนีไปมีแฟน ไปใช้ชีวิตเขา ไม่เคยกลับมา เราทำใจแล้ว แต่เราเลิกสงสารเด็กไม่ได้ อีกอย่างถ้าถึงเวลาคัดเลือกทหาร เวลาทำธุระกรรมต่างๆ จะลำบาก เพราะแม่เด็กไม่สามารถปลีกเวลามาได้ อาจจะต้องจ่ายค่าเดินทางค่าใช้จ่ายให้แม่ด็ก เค้าถึงจะสะดวกมา เค้าก็ไม่ค่อยมีเงิน เราพอมีพอกิน อายุดิฉัน 54 ปี หย่ากับสามี มีแต่ลูกสาวและหลานสาว อยากรับเด็ก 2 คนพี่น้องเป็นบุตรบุญธรรม ต้องติดต่อที่ไหน เอกสารอะไรบ้าง.แม่เด็กต้องมาไหม ถ้าแม่เด็กไม่มาแต่ยินยอมยกให้ต้องทำอย่างไร ไม่ต้องเปลี่ยนศาสนาแบะนามสกุลเด็กได้ไหม. ขอบคุณค่ะ
ถูกใจ
โดย โพสเมื่อ 18 มิ.ย. 62 16:10:15

ความคิดเห็นที่11

ขอสอบถามคืออยากจะเปลี่ยนชื่อบิดาในใบเกิดลูก แต่เราไม่ใช่พ่อแท้แท้ ผมได้นำเด็กมาเลี้ยงตั้งแต่3เดือนโดยแม่เด็กยินยอมส่วนพ่อของเด็กได้เลิกกับแม่ของเด็กไปแล้วทั้งคู่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันตอนนี้เด็กได้เปลี่ยนมาใช้นามสกุลเราแล้วแต่อยากจะให้ใช้ชื่อของเราที่ไม่ใช่พ่อแท้แท้ในใบเกิดเด็กได้ใหม
ถูกใจ
0
โดย โพสเมื่อ 18 มิ.ย. 62 16:10:15

ความคิดเห็นที่22

คุณเป็นดีมีเมตตาค่ะ คุณควรคิดให้รอบคอบนะคะ ต่อไปภายภาคหน้าถ้าคุณเป็นอะไรไป มันไม่ใช่แค่ที่ดินสองผืนที่คุณแบ่งให้เค้า มันคือทั้งหมดที่คุณมี ที่เด็กสองคนต้องมาหารกับลูกแท้ๆ ของคุณ ดิชั้นโดนมาแล้วค่ะ เจ็บป่วยเราดูแลเราจ่าย แต่พอตายมาขอหารเท่ากัน สร้างแต่ความเดือดร้อน ขอให้เรื่องของดิชั้นเป็นอุทาหรณ์กับคุณสักนิด อุปการะตามสมควรค่ะ รักลูกตัวเองให้มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ถูกใจ
0
โดย โพสเมื่อ 18 มิ.ย. 62 16:10:15

ความคิดเห็นที่33

เรียนเจ้าของกระทู้

ท่านสามารถติดต่อเพื่อรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมได้ที่ 1. ศูนย์อำนวยการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม(กรณีที่ผู้ขอรับเด็กมีทะเบียนบ้านอยู่ในกรุงเทพฯ)  2. สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ศาลากลางจังหวัด(กรณีที่ผู้ขอรับเด็กมีทะเบียนบ้านอยู่ต่างจังหวัด) 

- การที่ผู้ขอรับเด็กจะขอรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม มารดาของเด็กจะต้องให้ความยินยอมยกเด็กให้เป็นบุตรบุญธรรมของผู้ขอรับเด็ก กล่าวคือ จะต้องพามารดาเด็กมาด้วย และให้การต่อหน้าพนักงานเจ้าหน้าที่ หากผู้ขอรับเด็กและมารดาเด็กอยู่กันคนละจังหวัด ผู้ขอรับเด็กสามารถแจ้งกับเจ้าหน้าที่ได้ในวันที่ยื่นเรื่องขอรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม เพื่อให้เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือกับอีกจังหวัดเพื่อติดตามให้มารดาเด็กให้ความยินยอมได้

- เมื่อผู้ขอรับเด็กได้จดทะเบียนรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมแล้วนั้น ไม่ต้องเปลี่ยนศาสนาและนามสกุลเด็กก็ได้

หลักฐานการขอรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม

1.  บัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรข้าราชการผู้ขอรับเด็ก  คู่สมรส  บิดามารดาเด็ก และเด็กที่มีอายุตั้งแต่  7  ปีขึ้นไป

2.  ทะเบียนบ้านผู้ขอรับเด็ก  คู่สมรส  บิดามารดาเด็ก  และเด็กที่เป็นบุตรบุญธรรม

3.  ทะเบียนสมรสหรือทะเบียนหย่า  (บันทึกข้อตกลงการหย่า )  ของผู้ขอรับเด็ก  หรือบิดามารดาเด็ก

4.  สูติบัตรเด็ก 

5.  ใบรับรองแพทย์ผู้ขอรับเด็ก  และคู่สมรส  จำนวน  ๒ ฉบับ  ( ฉบับที่รับรองว่ามีร่างกายและจิตใจสมบูรณ์

    และผลการทดสอบสภาพจิตตามกระบวนการทดสอบทางจิตวิทยา)

6.  หนังสือสำคัญการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล  หรือใบมรณบัตรของผู้ที่เกี่ยวข้อง

7.  รูปถ่ายขนาด 4.5 × 6  ซ.ม. ( 1 ½  นิ้ว คนละ  2  รูป  ( ถ่ายไม่เกิน  6  เดือน ) ทุกคนที่เกี่ยวข้อง ยกเว้นผู้รับรอง

8.  ผลการตรวจประวัติอาชญากรรม (ศูนย์ฯบุตรบุญธรรมจะมีหนังสือประสานสถานีตำรวจเพื่อให้พิมพ์ลายนิ้วมือ)

9.  พยานเพื่อสอบสถานภาพการสมรสของมารดาเด็ก  จำนวน  2  คน  พร้อมบัตรประชาชนและทะเบียนบ้าน

10.  ทะเบียนรับรองบุตร

11.  หนังสือยินยอมของบุตรผู้ขอรับเด็ก  พร้อมหลักฐานบัตรประจำตัวประชาชน  ( ดูตัวอย่างการเขียนด้านหลัง )

12.  สำเนาหลักทรัพย์ /ภาพถ่ายสภาพบ้าน / แผนการเลี้ยงดูเด็ก พร้อมผู้รับรองคุณสมบัติของผู้ขอรับเด็ก

      อย่างน้อย 1  คน  พร้อมหลักฐานบัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรข้าราชการ  ( กรณีขอรับเด็กกำพร้า  )

13.  หนังสือเดินทาง / หนังสือรับรองการทำงาน  ของผู้ขอรับเด็กและคู่สมรส

14.  แผนที่บ้านของผู้ขอรับเด็ก

บิดามารดาเด็กจะเสียสิทธิตามกฎหมายหลังจากมอบเด็กให้เป็นบุตรบุญธรรมดังนี้

-    หมดอำนาจการปกครอง

-    ไม่สามารถเบิกค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับเด็ก  เช่น ค่าเล่าเรียน  ค่ารักษาพยาบาล  ค่าช่วยเหลือบุตร 

จากทางราชการหรือหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ  รวมทั้งหมดสิทธิ์ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

หมายเหตุ  1. เอกสารทุกฉบับ  ขอให้นำฉบับจริงพร้อมสำเนา 1  ชุด  ยกเว้นใบรับรองแพทย์

                  2.  ผู้ขอรับเด็ก   คู่สมรส  บิดามารดาเด็ก  เด็กที่ขอรับ  และผู้รับรองจะต้องมาติดต่อด้วยตนเอง

หากท่านเจ้าของกระทู้มีความต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ 

02-306-8832 และ 02-306-8617

ถูกใจ
0
โดย โพสเมื่อ 18 มิ.ย. 62 16:10:15

บันทึก

Warning: require() [function.require]: open_basedir restriction in effect. File(/opt/plesk/php/5.2/share/pear/_webfooter.php) is not within the allowed path(s): (/var/www/vhosts/dcy.go.th/:/tmp/) in /space/vhosts/dcy.go.th/httpdocs/webnew/subsitesource/webboard_view.php on line 389
เกี่ยวกับเรา
กฏหมาย ระเบียบ
ข่าวประชาสัมพันธ์
บริการ