รวมลิงค์ตัวช่วยเหลือการเข้าถึงเว็บไซต์

เกี่ยวกับเรา
หน่วยงานภายใน
กฏหมาย ระเบียบ
ข่าวประชาสัมพันธ์
บริการ
หน้าแรก » รายการข้อมูลกระดานสนทนา » รายละเอียดข้อมูล

รายละเอียดข้อมูลระบบกระดานสนทนา

เงินเยียวยากลุ่มเปราะบางจะเข้าวันไหนมาดู

อ่านข่าวจากเว็บกรุงเทพธุรกิจ

หากย้อนกลับไปดูข่าวเมื่อ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา ประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการเยียวยาผลกระทบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยาแก่กลุ่มที่ยังตกหล่นจากมาตรการเยียวยาของภาครัฐเป็นล็อตสุดท้ายรวม 9 ล้านราย ประกอบด้วย 

1) กลุ่มที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 1.2 ล้านคน

2) กลุ่มที่ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5 พันบาทไม่สำเร็จ จำนวน 1.7 ล้านคน ซึ่งคัดกรองจากความซ้ำซ้อนรับมาตรการแล้วเหลือ 3 แสนคน แต่ยังไม่รู้ว่า จะได้รับเงินเยียวยา 5 พันบาทหรือไม่

3) กลุ่มเปราะบาง เช่น คนพิการ ผู้สูงอายุ และเด็ก จำนวน 6.9 ล้านคน โดยคัดกรองความซ้ำซ้อนในการรับมาตรการรัฐจาก 13 ล้านคน จะได้รับ 1 พันบาท ระยะ 3 เดือน

4) กลุ่มที่ไม่ได้รับการดูแลจากประกันสังคม เนื่องจาก จ่ายประกันสังคมไม่ครบ 6 เดือน จำนวน 6.6 หมื่นคน กลุ่มนี้ จะได้รับเยียวยา 5 พันบาท เป็นเวลา 3เดือน

โดยในครั้งนั้น ปลัดกระทรวงการคลังได้เผยว่า

“ทั้งหมดนี้ เป็นกลุ่มที่รัฐจะเยียวยาในล็อตสุดท้าย ซึ่งต้องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองในสัปดาห์หน้าว่า จะได้รับการช่วยเหลืออย่างไร เป็นจำนวนเงินเท่าใด เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์ถัดไป”

เพราะถึงแม้ “มาตรการเยียวยากลุ่มเปราะบาง” จะเคาะแล้วในส่วนของภาพรวมว่า จะจ่ายเงินเดือนละ 1,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน คือ พฤษภาคม, มิถุนายน และ กรกฎาคม แต่ในส่วนของรายละเอียดยังต้องรอให้คณะกรรมการกลั่นกรองฯ พิจารณาในส่วนปลีกย่อย เช่น ความซ้ำซ้อนในการรับสิทธิ์สำหรับบางกลุ่มที่ได้รับเงิน 5,000 บาท 3 เดือนแล้ว จะยังมีสิทธิ์ได้รับหรือไม่ เป็นต้น

โดยในสัปดาห์นี้จะเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองฯ เพื่อหาข้อสรุป ก่อนจะส่งเรื่องต่อไปยังที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์ถัดไป นั่นคือ วันอังคารที่ 16 มิ.ย.63 จึงเท่ากับว่า "มาตรการเยียวยากลุ่มเปราะบาง" น่าจะได้ข้อสรุปทั้งหมดภายในสัปดาห์หน้า

และหากยังเป็นไปตามที่ภาครัฐเคยให้ข่าวไว้ว่า เงินจะเข้าพร้อมกันกับเงินสวัสดิการที่เคยจ่ายอยู่เดิม ก็มีความเป็นไปได้ว่า เงินทั้งหมด 3 พันบาท จะโอนเข้าบัญชีในวันที่ 10 กรกฎาคม 2563 โดยพร้อมเพรียงกัน!

ถูกใจ
โดย Anny pup โพสเมื่อ 10 มิ.ย. 63 15:16:54

ความคิดเห็นที่1

มีมุมมองที่ต่างออกไปสำหรับทุกสิ่ง

https://vidmate.bet/

ถูกใจ
0
โดย Kasey โพสเมื่อ 15 มิ.ย. 63 14:35:16

ความคิดเห็นที่2

มีประกันสังคมได้ซ้ำซ้อนนะคะได้ทั้งอุดหนุนได้ทั้งสงเคราะบุตร งงมากแล้วเราไม่ทิ้งกันก็ได้ทั้งๆที่เค้าไม่ได้ให้คนมีประกันสังคม เชื่อสิถ้ามีแจกคนมีประกันสังคมก็จะเอาอีก แล้วกลุ่มเบาะบางจะได้สองต่อมั้ยของทั้งอุดหนุนทั้งสงเคราะ
ถูกใจ
0
โดย . โพสเมื่อ 30 มิ.ย. 63 19:12:56

บันทึก
เกี่ยวกับเรา
หน่วยงานภายใน
ข่าวประชาสัมพันธ์
บริการ