รวมลิงค์ตัวช่วยเหลือการเข้าถึงเว็บไซต์

เกี่ยวกับเรา
หน่วยงานภายใน
กฏหมาย ระเบียบ
ข่าวประชาสัมพันธ์
บริการ
หน้าแรก » รายการข้อมูลกระดานสนทนา » รายละเอียดข้อมูล

รายละเอียดข้อมูลระบบกระดานสนทนา

​การแพ้อาหาร การแพ้อาหาร กินอย่างไรให้ถูกวิธี วันนี้มีคำตอบ

การแพ้อาหาร การแพ้อาหาร กินอย่างไรให้ถูกวิธี วันนี้มีคำตอบ
การแพ้อาหาร (Food Allergy) หลายๆ ท่านคงเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่า คนนั้นกินนี่ไม่ได้ แพ้ คนโน้นทานนั่นไม่ได้ แพ้ ทำไมต้องแพ้ และถ้าแพ้แล้วนี่ แพ้อะไรบ้าง ความรุนแรงมันเท่าใด วันนี้ เราลองเอาเรื่องนี้ มาคุยกัน ดีไหมครับ? อาการแพ้ คือ อาการที่บุคคลเหล่านั้น มีความอ่อนไหว ต่ออาหารบางชนิดที่บริโภคเข้าไป ความอ่อนไหว ดังกล่าว รุนแรงไม่เท่ากัน บางรายอาจแค่ขึ้นผื่น มีน้ำมูก หรืออาจรุนแรงถึงขั้น แน่นหน้าอก มีอาการบวมที่ลิ้น หน้า ลำคอ หายใจไม่ออก อาเจียน หมดสติ และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ รุนแรงน่ากลัวดีไหมละครับ จริงอยู่ที่การแพ้อาหารนั้น อาจส่งผลกระทบรุนแรงถึงขั้น เสียชีวิต ได้ แต่ เราก็สามารถป้องกันได้ ง่ายๆ เลยครับผม 

1. เพื่อความมั่นใจ หากต้องไปรับประทานอาหารนอกบ้าน (ไม่ว่าจะตามร้านหรือบ้านเพื่อนคนอื่นก็ตาม) หากถามได้ ให้ถามก่อนเสมอว่า ใส่วัตถุดิบที่เราแพ้ลงไปหรือไม่ 

2. หากต้องเป็นฝ่ายทำอาหารให้คนอื่นทาน ก็ต้องทราบเหมือนกันครับว่า คนอื่นนี่เค้าแพ้อะไรบ้าง 

3. นอกจากวิธีการและการคัดเลือกวัตถุดิบแล้ว ภาชนะอุปกรณ์ที่เราใช้ต้องทำการล้างทำความสะอาดอย่างดี ไม่มีเศษวัตถุดิบที่ทำให้เกิดอาการแพ้หลงเหลืออยู่ หลักการง่ายๆ เพียงเท่านี้ ท่าน (หากท่านแพ้อาหาร) ท่านก็จะปลอดภัยจากการแพ้อาหารแล้วละครับ

อ้างอิง FSA, Food Allergy, What do you need to know. มกอช. กฎระเบียบอาหารก่อภูมิแพ้ ประเทศคู่ค้าของไทย

อันตรายในอาหาร
อาหารที่ปลอดภัย เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคนั้นต้องการ ประโยคนี้ยังคงความเป็นอมตะและไม่ต้องมีข้อโต้แย้งใดๆ อย่างสม่ำเสมอ จริงไหมครับ? แม้ว่าในปัจจุบันนี้ วิทยาการของเทคโนโลยีจะก้าวล้ำนำสมัยไปเท่าใด ปัญหาเรื่องความปลอดภัยของอาหาร ก็ยังคงพอเห็นเสมอ อันตรายในอาหาร มีอะไรบ้าง อยากทราบไหมครับ เราสามารถแบ่งได้ 3 ประเภทใหญ่ๆ ด้วยกัน

1. อันตรายทางชีวภาพ หรืออันตรายที่เกิดจาก สิ่งมีชีวิต ได้แก่ เชื้อจุลินทรีย์ ปรสิตและไวรัส หลายชนิดทำให้เกิดอาการ ปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน บางรายรุนแรงถึงขั้นแท้งและเสียชีวิต

2. อันตรายทางเคมี หรือ อันตรายที่เกิดจากสารเคมี ทั้งที่มีตามธรรมชาติ เข่น สารพิษจากเชื้อรา สารพิษจากปลาปักเป้า และที่เติมลงไปในอาหารโดยเจตนา เช่น สารกันหืน สารกันเชื้อรา ฟอร์มาลีน  หวยออนไลน์

3. อันตรายทางกายภาพ หรือ อันตรายที่เกิดจากวัตถุปลอมปน เช่น เศษแก้วโลหะ ไม้ กรวด หิน เศษวัสดุอื่นๆ น๊อต ตะปู ล้วนทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย และมักเห็นผลอย่างรวดเร็ว เช่น บาดเจ็บ เป็นแผล สมัครหวยออนไลน์

วันนี้มีแต่เรื่องน่ากลัวนะครับ แต่อย่างไรก็อย่าเพิ่งตระหนกตกใจไปเกินกว่าเหตุ ทุกอย่างมีทางแก้ไขครับ การเลือกรับประทานอาหารจากแหล่ง หรือร้านที่ถูกสุขอนามัย ได้รับการรับรอง หรือการเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เหมาะสม สะอาด ย่อมทำให้เราหลีกเลี่ยงและปลอดภัยจากอันตรายในอาหารไปได้ครับ

ถูกใจ
โดย TRIM โพสเมื่อ 04 มิ.ย. 63 15:37:41

ความคิดเห็นที่1

This article gives the light in which we can observe the reality. This is very nice one and gives indepth information. Thanks for this nice article.

https://apkxyz.com/apk/movies123-online-apk

ถูกใจ
0
โดย heenacruzl โพสเมื่อ 16 มิ.ย. 63 09:17:32

ความคิดเห็นที่2

ฉันคิดว่าฉันต้องเรียนรู้เพิ่มเติมขอบคุณสำหรับการแบ่งปัน  scribble io

ถูกใจ
0
โดย kaleanna โพสเมื่อ 18 มิ.ย. 63 08:53:50

ความคิดเห็นที่3

Law Assignment Writing Services are hard to come across for those in need of Law Research Writing Services and law essay writing services. 

 

ถูกใจ
0
โดย dorcassmith โพสเมื่อ 22 มิ.ย. 63 18:28:28

บันทึก
เกี่ยวกับเรา
หน่วยงานภายใน
ข่าวประชาสัมพันธ์
บริการ